Tìm Kiếm Tour Du Lịch

Hỗ Trợ Trực Tuyến

   BUS (08) 3 9203 623

TOUR (08) 3 9206 706

Tư vấn Tour

Thuê xe

Vé máy bay

Mr.Tuấn

VP Cộng Hoà

Mr Trọng

Ms.Thuỷ

My statusSKYPE

Thông Tin Khuyến Mãi

    A PHP Error was encountered

    Severity: Warning

    Message: Invalid argument supplied for foreach()

    Filename: views/v_news_hot.php

    Line Number: 9

Tin tức du lịch
Ấn chương trên châu bản triều Nguyễn

 

Trưng bày ‘Ấn chương trên châu bản triều Nguyễn’ tại Hà Nội
Ngày 12/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước) tổ chức khai trương trưng bày “Ấn chương trên châu bản triều Nguyễn 1802-1945) với nhiều tư liệu quý hiếm mới được công bố.
 
 
 
 
Theo đó, ấn chương là loại hình con dấu và hình dấu được đóng trên văn bản, thể hiện sự xác tín và khẳng định tính hợp pháp của văn bản được ban hành. Ấn chương ở Việt Nam xuất hiện rất sớm, nhưng do thời gian và chiến tranh nên tư liệu còn lại chủ yếu là ấn chương thời Nguyễn với nhiều loại hình ấn chương như Bảo, Tỷ, Ấn, Chương, Quan phòng, Đồ Ký, Kiềm tý, Tín ký, Ký… Mỗi loại có những quy định riêng chặt chẽ trong chế tác, quản lý và sử dụng công phu và chặt chẽ.
 
Theo ông Hà Văn Huề, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, lần trưng bày này, Trung tâm lựa chọn 140 hình dấu khác nhau in trên 90 phiên bản tài liệu lưu trữ Châu bản triều Nguyễn. Mục đích của trưng bày là giới thiệu đến công chúng và các nhà nghiên cứu các loại hình con dấu được sử dụng trong hệ thống cơ quan chính quyền triều Nguyễn từ trung ương đến địa phương.
 
Bố cục của trưng bày gồm 3 phần là Kim Bảo của Hoàng đế; ấn của Phủ Tôn nhân và Hoàng thân; Ấn của các cơ quan trung ương và quân đội; Ấn của các cơ quan chính quyền địa phương. Mỗi gian tài liệu đều có phần giới thiệu riêng, mỗi tài liệu được thuyết minh cụ thể về tên, kích thước dấu và việc sử dụng dấu riêng đóng trên các văn bản được ban hành.
 
Thời gian trưng bày từ ngày 12/10-31/12/2011.
 
Kim Bảo là các loại con dấu của nhà vua, được đúc bằng vàng hoặc bạc, tượng trưng cho đế quyền và mệnh lệnh của nhà vua, là trọng khí quốc gia. Phủ Tôn nhân là cơ quan đặc biệt trong tổ chức chính quyền triều Nguyễn, thay mặt nhà vua quản lý các vấn đề trong hoàng tộc. Các hoàng tử, hoàng tôn khi trưởng thành đều được ban ấn riêng. Ấn của các cơ quan hành chính trung ương và quân đội triều Nguyễn gồm lục bộ đều có ấn riêng và ấn của các cơ quan chính quyền địa phương với những quy định riêng biệt.
Các Tin Khác

Quảng Cáo

Cho Thuê XeĐặt phòng khách sạnĐại lý vé máy bayDịch vụ Visa ( Cấp mới hoặc gia hạn )

Số Lượt Truy Cập

Hiện có 2 khách đang trực tuyến

Kết Nối

Back to Top